Đường dẫn truy cập

Ðạt thỏa thuận để đối phó với tình trạng nhiệt độ trái đất tăng


Các vị bộ trưởng của 6 nước tạo ra số khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất thế giới cho biết họ đã đạt được thỏa thuận về những phương pháp mới nhằm đối phó với tình trạng nhiệt độ trái đất tăng dần.

Trong thông cáo phổ biến hôm nay tại hội nghị ở Sydney, các đại biểu của 6 nước Australia, Hoa kỳ, Trung quốc, Ấn độ, Nhật bản, và Nam Triều tiên nói rằng họ sẽ không giảm thiểu việc xử dụng than đá, dầu lửa và khí đốt. Thay vào đó, họ loan báo một kế hoạch mới, tập trung vào việc thuyết phục các công ty phát triển và xử dụng các loại năng lượng sạch hơn.

Kế hoạch có tên “Chương trình Hợp tác Á châu Thái bình dương về Phát triển Sạch và Khí hậu” đã được Australia cam kết tài trợ 75 triệu đô la. Hoa kỳ cũng đồng ý đóng góp 52 triệu.

Khi phát biểu tại hội nghị này, Thủ tướng John Howard của Australia nói rằng ý kiến cho rằng cần giảm thiểu tăng trưởng kinh tế để giải quyết vấn đề khí hậu địa cầu là một ý kiến không thực tế, và không thể chấp nhận được.

Kế hoạch hợp tác này được xem là giải pháp thay thế cho Nghị định thư Kyoto mà Hoa kỳ và Australia đã không tham gia vì hiệp ước đó không đòi hỏi các nước đang phát triển phải giảm bớt lượng khí thải của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG