Đường dẫn truy cập

Mức thặng dư mậu dịch của Trung quốc tăng gấp 3 lần năm ngoái


Mức thặng dư mậu dịch của Trung quốc đã tăng hơn gấp 3 lần năm ngoái lên đến gần 102 tỷ đôla, trong khi số xuất khẩu tiếp tục vượt xa số nhập.

Các số liệu của chính phủ Trung quốc công bố hôm nay cho thấy hàng xuất khẩu tăng vọt 28% trong năm 2005, trong khi hàng nhập tăng với tỷ lệ thấp hơn nhiều là 18%.

Sự gia tăng khổng lồ trong thặng dư mậu dịch của Trung quốc đi đôi với sự trông đợi của các chuyên gia. Nhưng điều này có thể gây bất lợi thêm cho các đối tác mậu dịch lớn nhất của Trung quốc là Liên hiệp châu Âu và Hoa Kỳ.

Cả hai đối tác này đã chỉ trích hệ thống hối đoái cố định của Trung quốc mà họ cho là đã làm cho hàng xuất khẩu của Trung quốc tương đối rẻ trên thị trường nước ngoài. Mức xuất khẩu mạnh của Trung quốc đã là một yếu tố chính đằng sau tăng trưởng kinh tế nhanh chóng.

Hồi đầu tháng này, một viên chức cao cấp của Trung quốc ước lượng kinh tế Trung quốc tăng trưởng với tỷ lệ 9,8% trong năm 2005.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG