Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush yêu cầu triển hạn "Đạo Luật Ái Quốc"


Tổng thống Bush đã yêu cầu những nghị sỹ trong đảng Dân chủ tại thượng viện cho phép thông qua một lần nữa đạo luật chống khủng bố có tên gọi là "Đạo Luật Ái Quốc", trước khi có phần chắc sẽ xảy ra một vụ đối đầu tại Thượng Viện vào chiều hôm nay, thứ tư, giờ địa phương.

Những điều khoản chính của Ðạo luật Ái Quốc sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 12 và tổng thống Bush nói là không có nguyên do chính đáng gì để ngăn chặn việc triển hạn đạo luật này khi Hoa Kỳ còn phải đối đầu với những đe dọa khủng bố.

Đạo luật này đã được thông qua sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 Đạo luật này nới rộng quyền hạn truy lùng và theo dõi của chính phủ. Những người chỉ trích nói rằng luật này cho chính phủ quá nhiều quyền hạn để thu thập những thông tin về đời tư của các công dân.

Một vài nghị sỹ Cộng Hòa cũng gia nhập hàng ngũ hầu hết là các nghị sỹ Dân chủ để đề nghị chỉ triển hạn đạo luật này trong 3 tháng mà thôi, hầu có đủ thời giờ giải quyết những dị biệt liên quan đến việc bảo vệ quyền tự do công dân. Nhưng tổng thống Bush và giới lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện đã bác việc triển hạn đạo luật trong 3 tháng.

Tuần trước, Hạ Viện đã chấp thuận một văn bản dự luật cho phép triển hạn hầu hết những điều khoản của đạo luật cũ thêm 4 năm nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG