Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ chấp thuận gia hạn Ðạo Luật Ái Quốc


Thượng viện Mỹ chấp thuận gia hạn đạo luật chống khủng bố, được gọi là Ðạo Luật Ái Quốc, để các nhà lập pháp có thêm thời gian 6 tháng thảo luận về các điều khoản liên quan đến quyền tự do công dân trong đạo luật chống khủng bố này.

Thượng nghị sĩ Patrik Leahy của bang Vermont, nhân vật thứ hai trong uủy ban tư pháp Thượng viện , nói rằng ông hy vọng ủy ban sẽ cứu xét những lo ngại liên quan đến vấn đề bảo vệ quyền tư do công dân.

Ông nói rằng việc cho phép ủy ban tư pháp cứu xét một vài vấn đề được nêu lên một cách hợp pháp là hợp lý.

Tuy nhiên đạo luật cần được Hạ viện thông qua trước khi được đưa lên cho Tổng thống Bush ký.

Theo ấn định thì Ðạo luật Ái quốc sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 12 này.

Việc đạo luật được Thượng viện đồng thanh thông qua khuya hôm qua là một dung hòa giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Đảng Dân chủ chỉ muốn gia hạn đạo luật thêm 3 tháng trong khi đảng Cộng hòa muốn gia hạn thêm thời gian là 1 năm.

Đảng Dân chủ, trong cuộc biểu quyết tuần trước, đã lôi kéo đủ số Thượng nghị sĩ trong đảng Cộng hòa đứng về phía họ để đưa tới việc đạt được thỏa thuận tối hôm qua.

Đạo luật Ái quốc được thông qua lần đầu tiên sau biến cố 11 tháng 9 năm 2001, cho chính phủ thêm nhiều quyền hành để theo dõi các nghi can khủng bố.

Một số nhà lậppháp đã lo ngại về một số điều khoản trong đạo luật như việc giám sát các thư viện và tác động tới quyền công dân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG