Đường dẫn truy cập

Các nhà thương thuyết WTO đạt được thỏa thuận tạm thời


Tất cả 149 thành viên WTO tại Hong Kong đã phê chuẩn một thỏa hiệp dung hòa nhằm thúc đẩy mậu dịch tự do và dần đà hủy bỏ các trợ cấp xuất khẩu nông sản.

Các nước giầu đồng ý dẹp bỏ các trợ cấp xuất khẩu nông sản trước năm 2013. Trợ cấp nông sản mà các nước giầu dành cho nông gia của họ đã gây khó khăn cho nông gia các nước nghèo trong việc bán sản phẩm của họ. Trợ cấp xuất khẩu bông vải sẽ được bãi bỏ trước năm 2006.

Các nước giầu cũng hứa dành cho các nước nghèo nhất một nền mậu dịch gần như không có thuế và trợ cấp. Thuế và quota sẽ được hủy bỏ vào năm 2008 hoặc là sau khi hoàn tất một thỏa thuận toàn bộ của WTO.

Trước đó, nhà thương thuyết của Liên hiệp châu Âu, ông Peter Mandelson nói rằng thỏa thuận có thể chấp nhận được. Các đại biểu của Brazil và Ấn Độ tại cuộc đàm phán gọi thỏa thuận đó là hợp lý.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG