Đường dẫn truy cập

Bốn ngày hội nghị WTO không mang lại tiến bộ


Các thành viên của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới đang cố gắng để giữ cho hội nghị tại Hồng Kông được tiếp tục sau bốn ngày bế tắc liên tiếp.

Bốn ngày hội nghị đã không đem lại tiến bộ trong bất cứ vấn đề quan trọng nào cho 149 nước thành viên của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới.

Tranh chấp vẫn tiếp tục ngày hôm nay với các nước đang phát triển khẳng định là sẽ không nhượng bộ những yêu cầu của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu đòi họ phải mở cửa thị trường cho các sản phẩm công nghiệp nếu các nước giầu không thoả thuận bãi bỏ các khoản trợ cấp cho nông gia.

Bộ Trưởng Thương Mại Zambia, ông Dipak Patel, lên tiếng thay cho một nhóm các nước ít phát triển nhất trên thế giới như sau:

Ông Patel nói đại ý rằng các nước kém phát triển nhất muốn biết khi nào thì các nước giầu sẽ chịu bãi bỏ việc trợ cấp nông nghiệp nếu không thì các nước này sẽ không nhượng bộ những đòi hỏi của các nước giầu.

Hội nghị này có mục đích tìm ra phương cách để thi hành một kế hoạch giúp hằng triệu người trên khắp thế giới thoát khỏi cảnh nghèo khó bằng cách gỡ bỏ những rào cản mậu dịch.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG