Đường dẫn truy cập

Nhân dân Iraq đi bầu đông đảo


Những vụ bạo động lẻ tẻ đã không gây trở ngại đáng kể cho cuộc bầu cử quốc hội ở Iraq.

Các giới chức bầu cử báo cáo tỉ lệ cử tri đi bầu ở mức cao tại tất cả 18 tỉnh trên cả nước. Tại những tỉnh ở miền Tây, nơi đa số dân là người Hồi giáo Sunni và xảy ra nhiều vụ bạo động, tình trạng thiếu phiếu bầu đã được báo cáo vì số người đi bầu đông hơn dự kiến.

Phần lớn những người Hồi giáo Sunni đã tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội chuyển tiếp hồi tháng giêng. Phòng phiếu tại một số khu vực đã phải mở cửa quá giờ ấn định vì có nhiều người còn xếp hàng dài để chở bỏ phiếu. Kết quả chính thức dự kiến sẽ được loan báo trong vài ngày nữa.

Hai người thiệt mạng trong hai vụ riêng rẽ ở mạn bắc Baghdad; và một quả đạn rocket đã phát nổ tại Khu vực Xanh ở thủ đô, gây thương tích cho 3 người.

Hàng vạn binh sĩ và cảnh sát Iraq có sự yểm trợ của lực lượng liên minh đang được huy động để bảo vệ an ninh. Tại Washington, Tòa Bạch ốc nói rằng cuộc bầu cử này là một ngày lịch sử đối với nhân dân Iraq và một thắng lợi của tự do.

Phe người Hồi giáo Shia và phe người Kurd đã nắm quyền kiểm soát quốc hội chuyển tiếp, nhưng phe Hồi giáo Sunni hy vọng sẽ có tiếng nói mạnh hơn trong quốc hội mới, gồm 275 ghế đại biểu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG