Đường dẫn truy cập

Dân biểu Chris Smith gặp hòa thượng Thích Quảng Độ


Theo tin của hãng thông tấn Đức DPA, dân biểu Chris Smith của Hoa Kỳ đã gặp hòa thượng Thích Quảng Độ ở thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa ông Smith, một người thường hay chỉ trích thành tích tự do tôn giáo của Việt Nam, và hòa thượng Thích Quảng Độ, thuộc Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã bị nhà nước cấm hoạt động.

Theo thông cáo của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế có trụ sở tại Paris, hòa thượng Thích Quảng Độ đã kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ vận động cải cách dân chủ và tự do tôn giáo nhiều hơn tại Việt Nam.

Thông cáo cho biết trong cuộc điện đàm với ông Võ Văn Ái, giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, sau khi gặp dân biểu Smith, Hòa thượng Thích Quảng Độ nói rằng “quần chúng không còn lòng tin vào Đảng Cộng sản nữa. Muốn được quần chúng tin cậy, phải thực hiện những bước cụ thể để trả lại cho quần chúng các quyền tự do ngôn luận, báo chí, quyền tự do tôn giáo.”

Bản tin của DPA nhắc lại rằng hòa thượng Thích Quảng Độ đã bị quản thúc tại gia nhiều lần trong thời gian 30 năm qua. Tuy đa số Phật tử, giáo dân công giáo và hồi giáo được tự do thờ phượng, nhưng nhà nước Việt Nam không thừa nhận các tôn giáo không chịu để cho nhà nước kiểm soát phần nào, trong đó có việc chấp thuận người lãnh đạo.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất đã từ chối không chịu hòa nhập với Giáo hội Phật giáo Việt Nam được nhà nước thừa nhận từ hơn 30 năm nên thường bị nhà nước trấn át.

Trong khi đó, chính phủ Việt Nam tìm cách cải thiện quan hệ với các tôn giáo khác, trong đó có giáo hội Thiên chúa giáo Roma. Tòa thánh Vatican không có bang giao với Hà Nội, nhưng tuần trước giáo hoàng Benedicto 16 đã gửi một đặc sứ đến chủ trì lễ tấn phong cho 57 vị linh mục mới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG