Đường dẫn truy cập

Dân biểu Chris Smith tuyên bố phải liên kết việc xin gia nhập WTO với thành tích nhân quyền của Việt Nam


Một dân biểu Hoa Kỳ tuyên bố phải liên kết việc xin gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO với thành tích nhân quyền của Việt Nam.

Vào lúc kết thúc một chuyến đi thăm Việt Nam trong 4 ngày hồi khuya chủ nhật, ông Chris Smith, chủ tịch tiểu ban Hạ viện về Nhân quyền toàn cầu nói với hãng tin AFP rằng Việt nam phải chứng tỏ có những cải cách có hệ thống trong các chính sách về nhân quyền.

Theo ông Smith, điều này cũng tối thiết để Việt Nam được xóa tên trong danh sách các quốc gia đáng quan ngại về tự do tôn giáo.

Ông Smith nói rằng thực là điều không may nếu xúc tiến các cuộc thương nghị về việc Việt Nam xin gia nhập WTO mà không liên kết với vấn đề nhân quyền.

Hoa Kỳ chưa chấp thuận đơn xin gia nhập WTO của Việt Nam, nhưng chính phủ Mỹ cũng chưa đề ra điều kiện về nhân quyền nào trong các cuộc thương nghị.

Ông Smith là dân biểu đại diện tiểu bang New Jersey và thuộc đảng Cộng hòa của Tổng thống Bush. Ông nói rằng bất kỳ thỏa thuận nào với Việt Nam cũng phải được Quốc hội phê chuẩn, và ông sẽ đòi phải có sự liên kết đó.

Vị dân biểu của Mỹ cho biết ông đã gặp khoảng 60 người trong chuyến đi thăm Việt Nam, trong đó có hòa thượng Thích Quảng Độ, và thứ trưởng ngoại giao Lê văn Bàng, và ông đã ghi nhận được các phản ứng khác nhau.

Hòa Thượng Thích Quảng Độ đang bị quản thúc tại gia ở thành phố Hồ Chí Minh, đã nói với ông Smith về sự cần thiết của một nền dân chủ, các quyền tự do tôn giáo và một chế độ đa nguyên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG