Đường dẫn truy cập

Australia gọi việc hành quyết Nguyễn Tường Vân là một hành động "dã man"


Một viên chức cao cấp của Australia gọi việc Singapore dự định hành quyết một người mang quốc tịch Úc về tội buôn lậu ma túy là một hành động “dã man.”

Bộ trưởng tư pháp Australia, ông Philip Ruddock nêu nhận định vừa kể trong một cuộc phỏng vấn chiếu trên đài truyền hình Sky News hôm thứ năm.

Australia đã liên tục xin khoan hồng cho bị can Nguyễn Tường Vân, bị cáo buộc mang lậu 400 gram heroin từ Kampuchia qua phi trường Changi của Singapore vào năm 2002.

Bộ trưởng tư pháp Australia chỉ trích việc áp dụng án tử hình, nhất là trong trường hợp của Nguyễn Tường Vân mà ông cho là nằm trong hoàn cảnh có thể nhân nhượng được vì bị can nói rằng anh ta tìm cách trả một món nợ cắt cổ cho người em ở Australia.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nhắc lại chuyện nguyên thủ tướng Bob Hawke cũng đã từng gây ra một vụ rạn nứt kéo dài cả chục năm trong bang giao giữa Australia và Malaysia khi ông gọi vụ treo cổ hai người Australia buôn lậu ma túy là “dã man.”

Singapore là một trong các đồng minh thân thiết nhất của Australia ở Châu Á và thủ tướng John Howard đã bác bỏ những lời kêu gọi tẩy chay Singapore về mặt thương mại và quân sự vì vụ hành quyết Nguyễn Tường Vân dự trù diễn ra vào ngày thứ sáu. Tuy vậy, chính ông Howard đã 5 lần đích thân khẩn cầu Singapore và ngoại trưởng cùng với bộ trưởng tư pháp Úc cũng kêu gọi khoan hồng. Nhưng Singapore vẫn cương quyết không đổi ý, và nói rằng không thể dùng Singapore như một điểm trung chuyển để buôn lậu ma túy.

Luật sư của Nguyễn Tường Vân, ông Lex Lasry nói với đài truyền hình Úc ở Singapore rằng Nguyễn Tường Vân sẵn sàng đón nhận cái chết.

Ngoại trưởng Australia, ông Alexander Downer xác nhận Nguyễn Tường Vân sẽ được phép nắm tay mẹ trước khi bị hành quyết.

Trong khi Singapore chuẩn bị treo cổ Nguyễn Tường Vân vào sáng sớm thứ sáu, một cuộc thăm dò cho thấy dân chúng Úc không đồng ý về bản án.

Cuộc thăm dò Roy Morgan công bố hôm thứ năm cho thấy 47% tin rằng nên thi hành án tử hình, trong khi 46% chống lại việc này. Cuộc thăm dò được thực hiện qua điện thoại với 654 người không cho biết sai số là bao nhiêu.

Hàng ngàn người đã tổ chức một đêm thắp nến canh thức ở bên ngoài tòa nhà Quốc Hội Australia tại Canberra hôm thứ tư để bầy tỏ sự ủng hộ dành cho Nguyễn Tường Vân. Nhiều người ủng hộ còn dự định biểu tình tại trung tâm Sydney vào sáng thứ sáu đúng giờ đã định cho cuộc hành quyết.

Đại sứ Singapore ở Australia, ông Joseph Koh, đã trả lời một cuộc phỏng vấn hi hữu hôm thứ năm, nhưng đã không đưa ra lời giải đáp trực tiếp khi được hỏi liệu việc từ chối khoan hồng có gây phương hại đến bang giao giữa hai nước không. Ông chỉ đề cập đến viễn tượng lớn hơn là Singapore đánh giá rất cao mối quan hệ tốt đẹp với Australia và các nhà lãnh đạo Australia, và hai bên đồng quan điểm về tính bất khả xâm phạm của luật pháp.

Ông nói rằng Singapore tôn trọng sự chọn lựa của Australia khi bãi bỏ án tử hình trong thập niên 1970, nhưng ông hy vọng là Australia và người dân Australia cũng nên tôn trọng quyền chọn lựa tối thượng của Singapore trong việc áp dụng án tử hình cho những tội phạm nghiêm trọng nhất, trong đó có tội buôn lậu ma túy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG