Đường dẫn truy cập

Việt Nam làm lễ tấn phong cho 57 linh mục


Hàng ngàn người công giáo đã đứng dọc theo các con đường tại Hà Nội hôm thứ ba để chứng kiến buổi lễ phong chức cho 57 tân linh mục dưới sự chủ toạ của một vị hồng y của tòa thánh Vatican. Đây là lần đầu tiên giáo dân trông thấy một vị đại diện của giáo hoàng tại Việt Nam.

Cảnh sát công an đã đứng chặn xe cộ lưu thông tại các con đường đưa tới nhà thờ chính toà để cho dân chúng dễ dàng đến dự lễ. Nhiều người đứng đầy trên hè phố, trên mái nhà và bao lơn. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy những hạn chế đối với giáo dân tại Việt Nam đã được nới lỏng đến mức nào.

Đức Hồng Y Crescenzio Sepe, bộ trưởng bộ truyền giáo Vatican, đã chủ trì buổi lễ ngoài trời kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ tại nhà thờ chính tòa Hà Nội, và kêu gọi các tân linh mục hãy truyền bá niềm tin của họ.

Ngài nói: “Tôi xin cảm tạ chính phủ và Ban tôn giáo chính phủ Việt Nam. Thật là một điều rất có ý nghĩa khi buổi lễ phong chức này diễn ra vao lúc khởi đầu mùa giáng sinh.” Ngoài ra, hồng y Sepe còn hối thúc các tân linh mục hãy truyền đạo cho dân chúng và rửa tội cho họ.

Buổi lễ hôm thứ ba biểu dương sức mạnh ngày càng tăng của công giáo tại miền Bắc Việt Nam, hơn 50 năm sau khi phần đông các giáo dân đã chạy trốn khỏi sự cai trị của cộng sản và đất nước bị chia đôi. Buổi lễ phong chức đã được cử hành bằng tiếng Latin và tiếng Ý rồi sau đó được phiên dịch sang tiếng Việt.

Hàng trăm linh mục, kể cả nhiều giám mục của Việt Nam đã có mặt tại quảng trường rộng lớn trước nhà thờ. Nhiều nhà ngoại giao nước ngoài có mặt tại buổi lễ nhưng không có đại diện của chính phủ nào chính thức tham dự.

Hà Nội và tòa thánh Vatican vẫn chưa có quan hệ ngoại giao với nhau. Đức giáo hoàng Benedicto 16 có nói rõ ý định của ngài là bình thường hoá quan hệ với các nước Á châu chưa có quan hệ, nhất là với Trung Quốc và Việt Nam.

Cụ Nguyễn Văn Tòng, một giáo dân 80 tuổi ở tỉnh Hà Nam tỏ ý hết sức hoan hỉ vì đã được dự buổi lễ này, và lần đầu tiên cụ được trông thấy một vị hồng y đến thăm Việt Nam.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam ông Lê Dũng tuần truớc phát biểu rằng chuyến thăm Việt Nam của hồng y Sepe sẽ đóng góp vào sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Hiện nay có khoảng 6 triệu người công giáo tại Việt Nam, chiếm khoảng 7% dân số 82 triệu người.

Trong chuyến thăm Việt Nam, hồng y Sepe cũng sẽ chủ toạ lễ công bố thành lập giáo phận mới tại Bà Rịa để phục vụ cho một số đông giáo dân trong tỉnh.

Vào cuối buổi lễ phong chức hôm thứ ba, đức tổng giám mục giáo phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt đã ngỏ lời cảm tạ hồng y Sepe là đã mang lại một niềm vui vô tả cho giáo dân trong nước, và ngài nói rằng sự hiện diện của hồng y tại Việt Nam là bằng chứng cho thấy tính phổ cập của giáo hội.

XS
SM
MD
LG