Đường dẫn truy cập

Việt Nam mở cuộc tập dượt để chuẩn bị đối phó với đại dịch cúm gà


Việt Nam đã mở cuộc tập dượt chu đáo để đối phó trong trường hợp một trận đại dịch cúm gà bùng phát. Vì là quốc gia có con số người mắc loại cúm gia cầm nhiều nhất, Việt Nam quyết tâm chuẩn bị để đáp ứng nhanh chóng nếu như loại vi rút gây bệnh này lây lan rộng hơn. TTV Kay Johnson từ Hà Nội tường trình như sau:

Một xe cứu thương tiến vào một trường tiểu học đã được vội vã biến cải thành một bệnh viện dã chiến ở ngoại ô Hà Nội và nhân viên y tế nhanh chóng đưa một bệnh nhân đang ho quằn quại trên cáng vào bên trong để chữa trị.

Các bác sĩ quân y đã tiếp nối công việc bằng cách gắn máy giúp thở cho bệnh nhân chỉ trong vòng mấy phút nhưng họ biết sẽ còn có nhiều bệnh nhân khác được đưa đến đây, có lẽ là nhiều hơn khả năng họ có thể tiếp nhận.

Đây là cảnh tượng của cơn ác mộng đại dịch cúm cầm điểu khi nó xảy ra, ảnh hưởng tới không những chỉ Việt Nam mà còn phát tác ở hầu hết mọi nơi khác trên thế giới. Nhưng trong ngày chủ nhật vừa qua thì ít nhất cảnh tượng ấy chỉ là một cuộc tập dượt để đối phó.

Bộ Y Tế Việt Nam, cùng với quân đội, cảnh sát và nhiều cơ quan khác nhau trong thành phố, đã mở cuộc tập dượt đầu tiên trong nước để đối phó với điều có thể xảy ra nếu như vi rút H5N1 của bệnh cúm cầm điểu có thể lây lan rộng lớn hơn từ người sang người, và tạo nên một cơn đại dịch, điều làm các chuyên gia lo sợ có thể giết hại hàng triệu người.

Việt Nam thì biết quá rõ về nguy cơ của chứng bệnh này.

Trong số 64 người chết vì vi rút H5N1 trên toàn thế giới kể từ năm 2003 thì 2/3 là người Việt Nam. Vi rút H5N1 vốn dĩ đã lây lan rộng trong các đàn gia cầm tại nước này, và Việt Nam được coi là có phần chắc sẽ trở nên khu vực bị đại dịch tàn phá khốc liệt nếu vi rút này biến thể để trở thành một loại dễ lây lan từ người sang người.

Cuộc tập dượt vào hôm chủ nhật vừa qua diễn thử trường hợp của 30 gia đình tại một trong những khu xóm ở Hà Nội với những bằng chứng cho thấy là vi rút H5N1 lây từ người nọ sang người kia dễ dàng giống như loại cúm thường.

Trong nỗ lực ngăn chặn việc lan tràn của vi rút này, một tiểu đoàn các nhân viên y tế mang áo choàng, kính bảo vệ mắt và giày ống chia nhau đi ra khắp khu xóm xịt thuốc khử trùng vào mọi nhà cửa. Cảnh sát đã phong tỏa mọi ngả đường và buộc bất cứ ai ra vào khu xóm phải bước qua một bể chứa hóa chất khử trùng.

Trên thực tế, ngăn chặn việc lây lan của vi rút trong không khí là điều cực ký khó khăn, ngay cả khi mà dịch bệnh được phát hiện kịp thời. Nhưng theo chuyên gia dịch tễ học Peter Horby làm việc cho Tổ Chức Y Tế thế Giới tại Việt Nam, thì ngăn chặn vẫn là thứ vũ khí đầu tiên phải chọn lựa, cho dù là không ai biết biện pháp này có hiệu nghiệm hay không.

Lý do đơn giản là chúng ta không biết, nhưng chúng ta phải thử. Quí vị không thể cứ cho là việc chế ngự vi rút không có hiệu quả gì và rồi buông xuôi. Theo tôi thì quí vị phải chuẩn bị chế ngự loại vi rút ngay từ giai đoạn đầu, rồi nếu không xong vẫn phải chuẩn bị đối phó với một trận đại dịch trên tầm mức toàn quốc và toàn cầu.

Tổ chức Y Tế Thế Giới đã lên tiếng kêu gọi tất cả mọi quốc gia hãy chuẩn bị cho một trận đại dịch cúm mới không thể nào tránh khỏi, cho dù là do vi rút H5N1 hay một loại vi rút nào khác. Thế nhưng chỉ mới có một số rất ít các quốc gia đã vạch ra một kế hoạch đối phó với một cơn đại dịch. Theo chuyên gia Horby thì những chuẩn bị của Việt Nam trong cuộc tập dượt hôm chủ nhật gây được ấn tượng tốt.

Họ đã có sẵn một kế hoạch. Họ cũng huy động nhiều cơ quan tham gia vào kế hoạch này. Nói chung thì kế hoạch này có vẻ rất hay. Theo tôi thì kế hoạch thực sự đi sâu vào những chi tiết, để biết cách làm sao thực thi nó trong trường hợp phải đem ra áp dụng.

Việt Nam hy vọng rằng họ sẽ không bao giờ phải thực thi kế hoạch này. Nhưng tính cho đến giờ này, khi nằm ngay trung tâm điểm của các ca bệnh cúm gia cầm, Việt Nam chẳng có mấy chọn lựa gì khác ngoài việc chuẩn bị mà thôi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG