Đường dẫn truy cập

Việc sử dụng các loại mìn bẫy trên thế giới giảm trong năm 2005


Theo nhóm có tên là Chiến Dịch Quốc Tế Cấm Mìn Bẫy thì việc sử dụng các loại mìn chống cá nhân trên thế giới đã giảm sút trong năm 2005.

Trong bản báo cáo hằng năm, nhóm gồm các tổ chức quốc tế này nói rằng số người bị thương vong vì mìn bẫy cũng đã giảm bớt.

Theo phúc trình của tổ chức này thì các nhóm vũ trang không phải là của chính phủ là thành phần sử dụng các loại mìn chống cá nhân nhiều nhất, đặc biệt là các lực lượng nổi dậy tại Colombia, Miến Điện và Nepal.

Tổ chức này cũng nói rằng Miến Điện, Nepal và Nga là những nước đáng bị lên án mạnh mẽ vì chỉ có các chính phủ này đã gài các loại mìn chống cá nhân trong năm 2005.

Ai Cập và Iraq đã được rút tên ra khỏi danh sách các nước sản xuất mìn bẫy. Cũng theo phúc trình nói trên thì không có bằng chứng nào chắc chắn cho thấy có những trường hợp chuyển giao mìn bẫytrong năm ngoái.

Từ năm 2004 đến nay, có thêm 4 nước đã tham gia Hiệp Ước Cấm Mìn Bẫy năm 1997, trong đó có Ethiopia.

Hiệp ước này cấm sử dụng, tàng trữ và chuyển giao các loại mìn bẫy.

Các nước vẫn còn có những khu vực gài mìn bẫy nhiều nhất trên thế giới là Afghanistan, Iran, Iraq, Lào, Việt Nam, Campuchia, và Bosnia Herzegovina.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG