Đường dẫn truy cập

Ông Ariel Sharon có thể tái đắc cử với tư cách chủ tịch một đảng mới


Các cuộc thăm dò ý kiến tại Israel cho thấy rằng Thủ Tướng Ariel Sharon có thể tái đắc cử trong cuộc bầu cử vào năm tới với tư cách chủ tịch một đảng mới theo đường lối trung hữu. Ông Sharon đã xin từ nhiệm các chức vụ trong đảng Likud đương quyền và yêu cầu tổ chức bầu cử sớm.

Cuộc thăm dò công luận này cho thấy đảng mới thành lập của ông Sharon sẽ có thể thắng tới 33 ghế tại quốc hội Israel trong khi đảng Likud sẽ chỉ thắng được từ 12 tới 15 ghế.

Đảng Lao Động sẽ chiếm được 26 ghế. Thủ Tướng Ariel Sharon nói rằng ông sở dĩ ông rời bỏ đảng Likud vì các đại biểu quốc hội thuộc đảng này vẫn còn bất mãn với quyết định của ông rút các khu định cư Do Thái ra khỏi dải Gaza.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, ông Kofi Annan nói rằng cuộc bầu cử sớm tại Israel có thể dẫn tới tình trạng tạm thời bế tắc trong tiến trình hòa bình tại vùng Trung Đông.

Cuộc bầu cử sớm có thể xảy ra vào tháng Ba sang năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG