Đường dẫn truy cập

Iran sẽ cấm thanh tra các cơ sở hạt nhân nếu bị đưa ra HÐBA


Quốc hội Iran đã biểu quyết cấm các thanh sát viên quốc tế ra vào các cơ sở hạt nhân của Iran, nếu Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế đưa chương trình hạt nhân của Iran ra trước Hội đồng Bảo an để Iran có thể bị chế tài.

Dự luật thông qua hôm nay trong một cuộc biểu quyết được truyền hình.

Dự luật cũng chỉ thị cho các kỹ sư tái khởi động chương trình hạt nhân của Iran đã gây nhiều tranh cãi nếu xảy ra việc Iran bị đưa ra trước Hội đồng Bảo an.

Hoa Kỳ và Châu Âu đã lên án Iran là mưu tìm chất uranium được tinh chế có khả năng chế tạo vũ khí để chế tạo một vũ khí nguyên tử. Nhưng Tehran nói rằng chương trình hạt nhân của họ nhắm mục đích sản xuất điện lực.

Hội đồng gồm 35 thành viên của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế sẽ họp vào ngày thứ năm tới để cứu xét thi hành thêm các biện pháp đối với cuộc vận động của Hoa Kỳ và châu Âu đòi đưa Iran ra trước Hội đồng Bảo an.

Tuần trước, Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế nói rằng Iran đã có các thiết kế chi tiết từ năm 1987 làm cốt lõi kim khí cho một quả bom hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG