Đường dẫn truy cập

Ủy ban của LHQ chỉ trích về nhân quyền tại Iran và Miến Điện


Một ủy ban của Liên Hiệp Quốc đã chấp thuận một nghị quyết chỉ trích điều kiện nhân quyền tại Iran và Miến Điện.

Hôm qua, Ủy ban Xã Hội và Nhân Đạo của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã biểu quyết với đa số 77 phiếu trên 55 phiếu về một nghị quyết bày tỏ lo ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Iran. Có 40 nước bỏ phiếu trắng.

Phó đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, gọi cuộc biểu quyết này là quá khít khao.

Ủy ban bao gồm tất cả các nước hội viên của Liên Hiệp Quốc này sao đó đã chấp nhận một nghị quyết tương tự áp dụng biện pháp chế tài đối với Miến Điện vì vi phạm nhân quyền và giam giữ tù nhân chính trị .

Ðại sứ của Miến Điện tại Liên Hiệp Quốc đã bác bỏ nghị quyết vừa kể và nói rằng, chiến thuật “nêu danh và đổ lỗi” nhắm vào các nước đang phát triển này là không thể chấp nhận được, và Miến Điện sẽ bỏ phiếu chống đối với bất cứ nghị quyết nào về vi phạm nhân quyền.

Các nghị quyết vừa kể không có hiệu lực pháp lý về không có tính cách cưỡng hành. Các nghị quyết này chắc sẽ được đưa ra trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngay tháng tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG