Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush kêu gọi các nhà lãnh đạo ASEAN gây áp lực với Miến Điện


Tổng Thống Bush đã kêu gọi các nhà lãnh đạo những nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á sử dụng ảnh hưởng của họ để gây áp lực đối với Miến Điện hầu cải thiện thành tích nhân quyền tại nước này.

Hôm nay, Tổng Thống Bush đã hội đàm với 7 trong số 10 nhà lãnh đạo các nước thành viên của khối ASEAN ở bên lề hội nghị thượng đỉnh các nước trong Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương tại thành phố Busan của Nam Triều Tiên.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Philipinnes, ông Alberto Romulo cho biết, các nhà lãnh đạo những nước trong khối ASEAN đã nói với Tổng Thống Bush rằng, họ quan tâm tới tình hình nhân quyền tại Miến Điện, nhưng giới lãnh đạo các nước vừa kể sẽ tiếp tục gây sức ép đối với tập đoàn quân nhân cầm quyền tại Miến Điện qua đường lối hợp tác chứ không cô lập Miến Điện.

Tổng Thống Bush cũng đã hội kiến với Tổng Thống Vladimir Putin của Nga ngày hôm nay. Các giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng ông Bush ủng hộ đề nghị của Tổng Thống Nga cho Iran tinh luyện chất uranium trên lãnh thổ Nga, như là một biện pháp để tránh chuyển vật liệu này qua các chương trình võ khí hạt nhân.

Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ cũng đã thảo luận về sự cần thiết phải thúc đẩy các cuộc đàm phán về các vấn đề Nga xin gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, về việc Syri can thiệp vào tình hình Liban, và về chương trình võ khí của Bắc Triều Tiên cũng như là vvề cuộc chiến tranh tại Iraq và những nỗ lực ngăn chặn bệnh cúm gia cầm lây lan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG