Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush họp với tổng thống Palestine Mahmoud Abbas


Tổng Thống Bush kêu gọi các nhà lãnh đạo Israel và Palestine thực hiện những hành động giúp xúc tiến tiến trình hòa bình Trung Đông.

Lên tiếng trước báo chí sau khi gặp nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas tại Tòa Bạch Ốc, ông Bush nói rằng Israel phải hủy bỏ những đồn binh không được phép xây cát và ngưng việc mở rộng các khu lập cư trên vùng tây ngạn.

Theo Tổng Thống Bush, điều quan trọng là hai bên thực hiện được tiến bộ trong việc mở những cửa khẩu dẫn vào dải Gaza, nơi lực luợng Israel triệt thoái tháng trước.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói rằng thẩm quyền Israel cần thu phục niềm tin của nhân dân họ và của các nước lân bang qua chuyện bác bỏ chính sách khủng bố và ngăn chặn những vụ tấn công.

Hai nhà lãnh đạo cùng ca ngợi cuộc bầu cử quốc hội sắp tới của Palestine như một bước tiến tới dân chủ. Ông Abbas nói rằng người Palestine cam kết đạt được một thỏa hiệp qua thương thuyết với Israel, nhưng ông cho biết đã đến lúc phải xúc tiến các cuộc thương thảo thường trực.

Đây là lần đầu tiên ông Bush và ông Abbas gạp nhau kể từ khi Israel rút ra khỏi dải Gaza tháng trước, chấm dứt 38 năm chiếm cứ dải này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG