Đường dẫn truy cập

Hệ thống y tế của Việt Nam sẽ không ứng phó nổi nếu 10% dân số trong nước bị nhiễm cúm gà


Hệ thống y tế của Việt Nam sẽ không ứng phó nổi nếu như 10% dân số trong nước bị nhiễm bệnh cúm gà. Đó là nhận định của các giới chức hôm thứ ba vào lúc chính phủ đang chật vật chuẩn bị cho tình huống tệ hại nhất có thể xảy ra.

Cục phó cục y tế phòng ngừa Hải Phòng, bà Lê thị Sông Hương xác nhận với hãng tin AFP rằng Việt Nam có thể ứng phó với một dịch bệnh quy mô nhỏ, như đã xảy ra trong hai năm vừa qua, nhưng nếu dịch này biến thành một đại dịch thì chưa biết phải làm thế nào.

Chính phủ tại Hà Nội cho biết sẽ công bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc nếu 10% trong khối dân 82 triệu người bị nhiễm virut cúm gà.

Một phát ngôn viên bộ y tế Việt Nam nói rằng Việt Nam đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là 10% dân chúng bị nhiễm virut H5N1.

Hôm thứ hai, tại một hội nghị về cúm gia cầm, phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết nguy cơ về một đại dịch tại Việt Nam rất cao.

Ông Dũng nói với báo Tuổi Trẻ rằng Việt Nam sẽ thực thi các nỗ lực to lớn nhất, huy động toàn bộ hệ thống chính trị để bảo đảm không xảy ra đại dịch, nhưng trong trường hợp có đại dịch, thì Việt Nam sẽ chuẩn bị kỹ càng để làm nhẹ bớt sự lan tràn và giảm thiểu hậu quả đối với con người.

Theo kế hoạch khẩn cấp, nhiều bệnh viện lớn sẽ được huy động thành điểm chính để điều trị bệnh nhân và các trường học cũng như các nơi công cộng cũng sẽ được sử dụng làm bệnh viện.

Giám đốc viện Vệ sinh dịch tễ quốc gia, ông Nguyễn Trần Hiền, cho biết cơ quan của ông và viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh là hai cơ quan có nhiều khả năng nhất để thực hiện các thử nghiệm sinh học.

Tuy nhiên, theo ông Hiền, nếu một đại dịch có quy mô lớn xảy ra thì cả hai cơ quan sẽ không có khả năng thực hiện các cuộc thử nghiệm cho tất cả các mẫu. Nếu nhiều người có thử nghiệm dương tính, thì tất cả các người bệnh có các triệu chứng tương tự sẽ được điều trị như các nạn nhân cúm gia cầm.

Theo thông tấn xã Việt Nam, thì người nước ngoài sống tại Việt Nam được hứa hẹn sẽ được cung cấp sự kiểm tra sức khỏe, các biện pháp phòng ngừa và chăm sóc y tế y như công dân Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG