Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ và LHQ ca ngợi cuộc trưng cầu dân ý tại Iraq


Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc ca ngợi cuộc trưng cầu dân ý tại Iraq về bản dự thảo hiến pháp, mà đáng chú ý là tỷ lệ tham gia bỏ phiếu cao, và cuộc bỏ phiếu đã diễn ra an toàn.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, Condoleezza Rice, đánh giá rằng cuộc bỏ phiếu này là một bước ngoặc quan trọng. Ngoại Trưởng Rice nói rằng điều mà Hoa Kỳ quan tâm chính là người dân Iraq có được cơ hội để nói lên quan điểm của mình về bản hiến pháp, và đó là những gì vừa mới diễn ra.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, Kofi Annan, khen ngợi rằng nhân dân Iraq đã can đảm thể hiện quyền bỏ phiếu của mình, bất chấp những đe dọa bạo động.

Bà Carina Perelli, trưởng toán hỗ trợ kỹ thuật do Liên Hiệp Quốc phái đến giúp chính phủ Iraq, phát biểu rằng cuộc bỏ phiếu đã diễn ra một cách hết sức êm thắm. Bà nói thêm rằng đã lâu lắm rồi người Iraq mới có dịp được dùng đến lá phiếu, chứ không phải dùng súng.

Các giới chức bầu cử Iraq nói rằng cử tri đã đi bỏ phiếu đông đảo trong cuộc trưng cầu dân ý bản hiến pháp hôm thứ bảy.

Họ nói rằng ít nhất là 8 trong trong 18 tỉnh của Iraq số người đi bầu vượt quá 66 %, và 7 tại tỉnh khác số cử tri đi bầu hơn 33 %. Mặc dù có vài vụ bạo động lẻ tẻ xảy ra, hôm thứ bảy là một trong những ngày yên tĩnh nhất tại Iraq từ nhiều tháng nay.

Bản hiến pháp sẽ được thông qua nếu đa số cử tri bỏ phiếu thuận. Tuy nhiên trong trường hợp có hai phần ba cử tri trong ít nhất là 3 tỉnh bỏ phiếu chống thì bản hiến pháp sẽ không được chấp nhận. Theo dự trù thì kết quả sẽ có trong vòng 5 ngày, tuy nhiên các kết quả sơ khởi có thể được đưa ra sớm hơn.

Hàng ngàn cảnh sát và nhân viên an ninh Iraq cùng với các lực lượng liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đang giữ an ninh cho cuộc trưng cầu dân ý, sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp nghiệm nhặt cho đến hết ngày chủ nhật.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG