Đường dẫn truy cập

Kết thúc cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo hiến pháp mới của Iraq


Cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo hiến pháp mới của Iraq kết thúc sau một ngày các cử tri đi bỏ phiếu đông đảo và chỉ có vài vụ bạo động lẻ tẻ .

Tại Baghdad, súng ăn mừng nổ ran khi các nhân viên phụ trách bầu cử bắt đầu kiểm phiếu trên khắp 18 tỉnh của Iraq.

Trước đó, các cộng đồng người Hồi Giáo Shia, người sắc tộc Kurd, người Ả Rập Sunni và các cộng đồng khác đã sử dụng lá phiếu để bày tỏ ý kiến của mình về bản dự thảo hiến pháp mới.

Cử tri chỉ phải trả lời “có” hay “không” đối với câu hỏi “Bạn có chấp nhận bản dự thảo hiến pháp mới của Iraq hay không?”

Hằng chục ngàn binh sĩ trong lực lượng bảo an và cảnh sát Iraq cũng như là các binh sĩ liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo cũng đang tham gia công tác duy trì an ninh cho hơn cuộc triệu cử tri Iraq trong khi các quan sát viên quốc tế và địa phương theo dõi cuộc trưng cầu dân ý này.

Có xảy ra vài cuộc bạo động lẻ tẻ nhưng không có tin về cuộc tấn công lớn nào. Số tử vong duy nhất được xác nhận là ba cảnh sát viên Iraq bị thiệt mạng vì trúng mìn trên đường.

Chỉ cần một đa số tương đối là bản dự thảo hiến pháp được thông qua. Nhưng cũng có thể bị thất bại nếu có 2/3 cử tri trong ít nhất ba tỉnh bác bỏ bản dự thảo hiến pháp này.

Kết quả cuối cùng của cuộc trưng cầu dân ý này hy vọng sẽ có trong vòng ba ngày, nhưng kết quả sơ khởi có thể có sớm hơn


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG