Đường dẫn truy cập

Bà Angela Merkel sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Đức


Lãnh tụ có chủ trương bảo thủ Angela Merkel tuyên bố bà sẽ là nữ thủ tướng đầu tiên của Đức theo một thỏa hiệp đạt được với thủ tướng xuất nhiệm Gerhard Schroeder của đảng Dân chủ Xã hội.

Bà Merkel loan báo như thế hôm nay sau 3 tuần đàm phán giữa Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo của bà và đảng của thủ tướng Gerhard Schroeder. Không có đảng nào đạt được thế đa số trong cuộc bầu cử quốc hội tháng trước, và ông Schroeder đã không chịu thừa nhận thất bại.

Các cơ quan truyền thông Đức cho biết để đổi lại việc ông Schroeder rời chức thủ tướng, đảng của ông sẽ có 2 ghế trong nội các nhiều hơn so với đảng của bà Merkel. Ông Schroeder đã giữ chức thủ tướng Đức gần 8 năm.

Chưa rõ ông có sẽ đóng 1 vai trò nào trong chính phủ của bà Merkel hay không. Chính phủ của bà Merkel sẽ có nhiệm vụ lãnh đạo nước Đức thoát ra khỏi tình trạng tỷ lệ thất nghiệp lên đến mức kỷ lục và thúc đẩy nền kinh tế trì trệ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG