Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush đề cử bà Harriet Miers làm thẩm phán tối cao pháp viện


Tổng thống Hoa Kỳ, George W. Bush, đã đề cử một trong các cố vấn thân cận của ông là bà Harriet Miers làm người điền khuyết chỗ trống thứ nhì trong năm nay ở Tối cao Pháp viện.

Tổng thống Bush loan báo sự lựa chọn này ngày hôm nay tại Tòa Bạch ốc, không bao lâu trước khi người ông chọn cho chỗ trống thứ nhất, ông John Roberts, chính thức làm Chánh thẩm Tối cao Pháp viện. Đây là lần đầu tiên trong gần 20 năm mà một vị tổng thống Mỹ có cơ hội bổ nhiệm liên tiếp 2 thành viên của tòa án cao nhất nước.

Phát biểu tại Tòa Bạch Ốc, tổng thống Bush nói rằng bà Miers là một trong những người đi tiên phong trong việc phá vỡ những rào cản đối với phụ nữ trong ngành luật.

Ông nói thêm rằng bà Miers, người chưa hề giữ chức thẩm phán, sẽ dựa sát hiến pháp để giải thích luật lệ và sẽ không dùng cương vị thẩm phán để thực hiện những hoạt động lập pháp.

Bà Miers, 60 tuổi, hiện giữ chức cố vấn pháp luật của Tòa Bạch Ốc và từng là luật sư của tổng thống Bush khi ông làm thống đốc tiểu bang Texas. Nếu được Thượng viện chuẩn nhận, bà sẽ thay cho nữ thẩm phán Sandra O’Connor nghỉ hưu.

Những quan niệm về luật học của bà Miers đối với các vấn đề gây nhiều tranh luận, hư phá thai và quyền của người đồng tính luyến ái, chưa được nhiều người biết tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG