Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush sẽ loan báo người thay thế Thẩm phán O’Connor trong vài ngày tới


Sau khi ông John Robert đã tuyên thệ nhậm chức Chánh thẩm, Tổng thống Bush sẽ loan báo quyết định chọn người điền khuyết vào chiếc ghế trống tại Tối cao pháp viện trong vài ngày sắp tới.

Ông John Roberts đã trở thành vị Chánh thẩm tối cao pháp viện thứ 17 trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tại Tòa Bạch Ốc hôm qua, chỉ vài giờ đồng hồ sau khi Thượng Viện chuẩn nhận việc bổ nhiệm ông với tỉ lệ 78 phiếu thuận và 22 phiếu chống. Tất cả các phiếu chống đều là của các thành viên đảng Dân chủ.

Tổng thống Bush nói rằng trong cương vị Chánh thẩm Tối cao Pháp viện ông Roberts sẵn sàng để lãnh đạo ngành tư pháp trong chính phủ và tất cả công dân Mỹ có thể tin tưởng vào vị chánh thẩm thứ 17 của Tối cao pháp viện.

Người ta trông đợi sẽ diễn ra các cuộc tranh luận gay go tại Thượng viện về người được Tổng thống Bush đề cử vào Tối cao pháp viện thay cho Thẩm phán Sandra Day O’Connor xin nghỉ hưu. Bà O’Connor vẫn là người bỏ lá phiếu quyết định trong các vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Nhiều người nghĩ rằng Tổng thống Bush sẽ loan báo người được chọn điền khuyết chiếc ghế còn trống trong Tối cao pháp viện hôm nay, nhưng Tòa Bạch Ốc cho biết là lời loan báo sẽ được đưa ra trong tuần tới.

Tối cao pháp viện sẽ khai mạc phiên họp mới vào ngày thứ hai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG