Đường dẫn truy cập

Ông John Roberts nhậm chức Chánh Thẩm Hoa Kỳ


Thẩm phán John Roberts đã nhậm chức Chánh Thẩm của Hoa Kỳ, vài giờ sau khi được thượng viện của nước này biểu quyết chuẩn thuận.

Trong nghi thức diễn ra tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ năm, ông Roberts đã tuyên thệ nhậm chức, và hứa rằng sẽ mang hết sức mình ra để phục vụ trong cương vị chánh thẩm.

Tổng Thống Bush đã đánh giá ông Roberts là một người liêm chính, khiêm tốn, và có tài năng xuất chúng.

Trước đó trong ngày thứ năm, thượng viện đã biểu quyết chấp thuận đề cử ông Roberts vào chức vụ. Kết quả biểu quyết là 78 trên 22. Nhiều đại biểu Đảng Dân Chủ đã theo phe đa số thuộc Đảng Cộng Hòa để ủng hộ ông Roberts vào chức vụ đứng đầu Tối Cao Pháp Viện.

Ông Roberts lên thay thế cho cố Chánh Thẩm William Rehnquist, người đã qua đời trước đây trong tháng này.

Các thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện sẽ giữ nguyên chức vị cho đến khi chết hoặc từ nhiệm. Do đó tân Chánh Thẩm 50 tuổi Roberts này có thể dẫn dắt Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ trong vài thập kỷ tới, nơi định ra nhiều vấn đề xã hội quan trọng cho người dân Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG