Đường dẫn truy cập

Bão Rita có thể đẩy giá xăng dầu lên rất cao


Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ cảnh báo rằng có thể xảy ra biến động về nguồn cung cấp xăng dầu tại Hoa Kỳ do bão Rita đe dọa các cơ sở lọc dầu tại bang Texas.

Bộ Trưởng Năng Lượng, Sam Bodman, nói với các phóng viên báo chí hôm thứ năm rằng Hoa Kỳ sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn nữa vào nguồn cấp nhiên liệu nhập khẩu khoảng từ một cho đến 3 tuần.

Một nhóm kinh doanh thuộc ngành dầu khí cho biết gần 27% cơ sở lọc dầu của Hoa Kỳ nằm trong hoặc gần đường quét qua của bão Rita.

Một thông cáo do Viện Dầu Khí Hoa Kỳ đăng trên internet nói rằng 21 cơ sở lọc dầu có thể bị ảnh hưởng của cơn bão. Trong số đó có một nhà máy lọc dầu lớn nhất Hoa Kỳ.

Trong khi đó 4 cơ sở lọc dầu khác tại Louisiana và Mississippi vẫn còn ngưng hoạt động do ảnh hưởng từ cơn bão Katrina trước đó.

Các nhà phân tích nói rằng ngành lọc dầu thiệt hại có thể đẩy giá xăng dầu lên rất cao do cầu đã vượt quá xa công xuất cung của ngành lọc dầu ngay cả trước khi cơn bão ập đến.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG