Đường dẫn truy cập

Thượng viện Hoa Kỳ điều trần ngày thứ nhì về thẩm phán John Roberts


Thượng viện Mỹ đã bắt đầu ngày điều trần thứ nhì để chuẩn y thẩm phán John Roberts vào chức vụ chánh thẩm tòa án tối cao Hoa Kỳ.

Chủ tịch Ủy ban Pháp luật thượng viện, thượng nghị sĩ Arlen Specter thuộc đảng Cộng hòa, đã hỏi thẩm phán Roberts ngay nhiều câu hỏi về vụ Roe kiện Wade, quyết định của tối cao pháp viện năm 1973 hợp pháp hóa việc phá thai.

Ông Roberts nói rằng ông sẽ không thảo luận về quan điểm của ông trong những vụ đặc thù nhưng ông nói rằng bác bỏ một tiền lệ quan trọng sẽ gây một cú choáng váng cho hệ thống luật pháp và rằng tòa án cần phải cứu xét tất ca những hệ quả của một hành động như vậy.

Trong những ngày đầu sự nghiệp của ông, ông Roberts từng viết trong một bản tóm tắt hồ sơ pháp lý rằng vụ Roe kiện Wade là một quyết định sai lầm và nên được bác bỏ.

Các đảng viên đảng Cộng hòa thì cho rằng bản tóm tắt đó chỉ phản ánh các quan điểm pháp lý của các chính phủ thời bấy giờ. Nếu được chuẩn nhận thì thẩm phán Roberts, 50 tuổi, sẽ thay thế cố chánh án William Rehnquist.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG