Đường dẫn truy cập

Thượng viện Hoa Kỳ mở điều trần về thẩm phán John Roberts


Thượng viện Hoa Kỳ bắt đầu các cuộc điều trần công khai hôm nay về việc Tổng Thống Bush chọn thẩm phán John Roberts vào chức tân chánh án tối cao pháp viện.

Các đảng viên dân chủ trong Ủy ban Tư Pháp thượng viện dự trù sẽ chất vấn ông Roberts về các quan điểm của ông đối với một số vấn đề luật pháp có liên quan đến phá thai, quyền bầu cử và môi trường.

Nhưng các chuyên gia phân tích chính trị nói rằng có nhiều phần chắc là ông Roberts sẽ được chuẩn nhận bởi toàn thể thượng viện do khối cộng hòa kiểm soát, có thể vừa kịp lúc nhiệm kỳ mới của tối cao pháp viện bắt đầu trong 3 tuần nữa.

Thoạt đầu, Tổng Thống đề cử ông Roberts thay thế chỗ của bà Sandra Day O’Connor. Nhưng ông tái đề cử ông Roberts vào chức chánh án sau khi ông William Rehnquist từ trần vì bệnh ung thư tuần trước.

Thẩm pháp Roberts đã từng làm thư ký cho ông Rehnquist, và chủ trương thiên bảo thủ của ông được cho là chịu ảnh hưởng của thượng cấp cũ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG