Đường dẫn truy cập

Dân Palestine ăn mừng Israel rời khỏi dải Gaza


Sớm hôm nay, hàng ngàn người Palestine reo mừng đã ùa vào những khu định cư của người Do Thái trong dải Gaza, dựng cờ Palestine lên vùng đất Israel bỏ trống sau 38 năm chiếm đóng.

Các cuộc ăn mừng đã bùng ra vào lúc viên chỉ huy quân sự Israel trong khu vực lái xe băng qua cửa khẩu Kissufim vào Israel, hoàn tất cuộc triệt thoái binh sĩ kéo dài suốt đêm.

Tất cả 8500 cư dân Do Thái đã được di tản trong tháng trước. Kế đó, binh sĩ Israel đã đóng cổng và chất các phiến bê tông và đất chận con đường từng là trục lộ chính nồi liền Israel với dải Gaza.

Tổng Thống Mahmoud Abbas của Palestine gọi đây là một ngày vui mừng và hạnh phúc. Nhưng ông cảnh báo người Palestine là con đường tiến đến việc lập quốc còn xa.

Các phần tử chủ chiến Palestine bắt đầu ăn mừng bằng tiếng súng ngay khi người Israel bỏ đi. Một số cắm cờ, trong khi những người khác bắt đầu phá hủy các đền thờ Do Thái bỏ trống. Còn những người khác thì kéo gia đình đến xem.

Lính biên phòng Ai Cập tìm cách giải tán những đám đông ở biên giới Gaza và Ai Cập đã bắn chết một người Palestine được cho là thuộc một đám người biểu tình định xâm nhập lãnh thổ Ai Cập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG