Đường dẫn truy cập

EU sẽ yêu cầu Cơ Quan Nguyên Tử Năng áp dụng biện pháp trừng phạt Iran


Liên Hiệp Châu Âu tuyên bố nay mai họ sẽ yêu cầu Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế áp dụng biện pháp trừng phạt lên Iran, nếu Chính phủ nước này không chịu ngưng chương trình phát triển hạt nhân và không chịu mở lại đàm phán về chương trình này.

Lên tiếng trước buổi họp của các Bộ Trưởng Ngoại Giao Liên Hiệp Châu Âu, trưởng ban đối ngoại của liên hiệp là ông Javier Solana nói rằng Iran phải ngưng hẳn chương trình hạt nhân có nhiều nghi ngờ, trước khi có cuộc họp của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế vào giữa tháng này, nếu không, rất có nhiều khả năng họ sẽ gặp các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu nghi Iran đang sử dụng chương trình hạt nhân để phát triển các vũ khí, mặc dù Chính phủ tại Tehran đã bác bỏ sự nghi ngờ này.

Thứ bảy này là hạn chót các nhà điều tra phải nộp cho Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế phúc trình về hoạt động hạt nhân của Iran.

Sau đó, 35 thành viên của cơ quan này sẽ họp tại Vienne để lắng nghe và biểu quyết theo đa số, là có nên đưa vấn đề hạt nhân của Iran ra trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hay không.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG