Đường dẫn truy cập

Cựu tư lệnh phiến quân Hutu sẽ trở thành tổng thống Burundi


Tân quốc hội của Burundi đã chọn cựu tư lệnh phiến quân Hutu, ông Pierre Nkurunziza, làm vị Tổng Thống đầu tiên tại nước Trung Phi bị chiến tranh tàn phá này kể từ sau khi cuộc nội chiến bùng nổ năm 1993.

Ông Nkurunziza, ứng cử viên duy nhất trong cuộc bầu cử, đã đắc cử một cách dễ dàng với số phiếu của các đảng viên của đảng ông; đó là đảng Lực lượng Bảo vệ Dân chủ hiện đang kiểm soát cả hai viện quốc hội. Tổng Thống tân cử 40 tuổi này cho biết ông sẽ cầm quyền với cương lĩnh đoàn kết chủng tộc, bao gồm mọi chính đảng và chiến đấu chống nạn nghèo khó.

Ông Nkurunziza sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tuần tới.

Tưởng cần biết là hơn 250000 người, đa số là thường dân, đã thiệt mạng trong 12 năm nội chiến đẫm máu ở Burundi. Cuộc nội chiến đó đã bùng nổ khi vị Tổng Thống đầu tiên được bầu lên bằng đường lối dân chủ, một người sắc tộc Hutu, bị lính nhảy dù thuộc nhóm sắc tộc thiểu số Tutsi ám sát.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG