Đường dẫn truy cập

Ông Nkuruziza từ bỏ vai trò thủ lãnh phiến quân Hutu ở Burundi


Cựu thủ lãnh phiến quân Hutu ở Burundi, ông Pierre Nkurunziza, đã chính thức từ bỏ vai trò lãnh tụ du kích quân để chuẩn bị nhậm chức tổng thống.

Ông Nkurunziza, cùng với 40 cựu chiến binh trong lực lượng nổi dậy, đã giao nộp vũ khí ngày hôm qua tại một buổi lễ có tính cách tượng trưng ở Muramuya. Viên cựu thủ lãnh phiến quân, đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Dân chủ, là ứng viên duy nhất trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 19 tháng 8 tới đây.

Trong các cuộc bầu cử địa phương và quốc gia tổ chức hồi tháng 6 và tháng 7, Lực lượng Bảo vệ Dân chủ đã đánh bại tất cả các đối thủ chính trị, chiếm đa số ở Hạ viện và Thượng viện, và điều này bảo đảm là ông Nkurunzuma sẽ được chọn làm tổng thống.

Có đến 300 ngàn người thiệt mạng trong cuộc nội chiến dài 12 năm ở Burundi. Hiện chỉ có một nhóm phiến quân duy nhất của người Hutu, Lực lượng Giải phóng Quốc gia, là còn chiến đấu.

Cuộc nội chiến này bùng ra sau khi các thành viên trong quân đội, do người Tutsi thuộc nhóm thiểu số khống chế, ám sát vị tổng thống người Hutu, thuộc khối dân chiếm đa số, được bầu ra một cách dân chủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG