Đường dẫn truy cập

Ông Pierre Nkurunzia tuyên thệ nhậm chức tổng thống Burundi


Nguyên lãnh tụ phiến quân Burundi, ông Pierre Nkurunzia, đã tuyên thệ để trở thành nhà lãnh đạo dân cử đầu tiên, đánh dấu sự kết thúc của cuộc chiến dài 12 năm.

Tổng thống Nkurunzia cam kết tôn trọng thỏa hiệp hòa bình đã đưa ông lên nắm quyền. Ông thề bảo vệ hòa bình và tranh đấu chống lại ý thức hệ chia rẽ chủng tộc và những hành vi diệt chủng.

Một số quan khách của các quốc gia Phi châu, gồm các vị tổng thống của Nam Phi, Rwanda, Tanzania, Kenya và Mozambique, đã đến dự lễ tuyên thệ nhậm chức ở Bujumbura.

Quốc hội Burundi đã bỏ phiếu chọn ông Nkurunziza hồi tuần trước trong khuôn khổ của tiến trình hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nội chiến giữa các phiến quân Hutu, thuộc khối đa số, với quân đội do người Tutsi thiểu số nắm quyền kiểm soát. Cuộc nội chiến này đã giết chết khoảng 300 ngàn người.

Ông Nkurunziza là người từng lãnh đạo nhóm phiến quân, có tên Lực lượng Bảo vệ Dân chủ đã thắng lớn trong cuộc bầu cử quốc hội hồi gần đây.

Tân tổng thống Burundi cam kết tiến hành hòa đàm với nhóm duy nhất còn sót lại trong phong trào nổi dậy của người Hutu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG