Đường dẫn truy cập

Các nhà lãnh đạo chính trị họp riêng về việc soạn thảo bản hiến pháp Iraq


Các nhà lãnh đạo chính trị Iraq, đại diện cho các nhóm tôn giáo và sắc tộc khác nhau, hôm nay tiếp tục họp riêng để tìm cách giải quyết những mối bất đồng về những vấn đề then chốt trong bản dự thảo hiến pháp.

Thứ hai tới đây là hạn chót để hoàn tất việc soạn thảo hiến pháp nhưng các vấn đề then chốt, như thể chế liên bang, nữ quyền và vai trò của Hồi giáo, vẫn chưa ngã ngũ.

Vấn đề thể chế liên bang là trở ngại đặc biệt quan trọng. Phe người Kurd muốn áp dụng thể chế này vì điều đó bảo đảm quyền tự trị của họ ở vùng phía Bắc. Phe Hồi giáo Shia có quan điểm không đồng nhất đối với vấn đề này trong khi phe Hồi giáo Sunni thì nhất quyết chống đối.

Trong khi đó có ít nhất 3 người Iraq đã bị phe nổi dậy sát hại trong nhữõng vụ tấn công ngày hôm nay.

Hoa kỳ và chính phủ Iraq hy vọng rằng việc có được một bản hiến pháp dân chủ sẽ hữu ích cho việc dẹp tan phong trào nổi dậy ở Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG