Đường dẫn truy cập

Vẫn còn bất đồng về dự thảo hiến pháp giữa các nhóm tại Iraq


Các nhà lãnh đạo chính trị đại diện cho các nhóm sắc tộc và tôn giáo ở Iraq bất đồng với nhau về các điều khoản chủ chốt của một bản hiến pháp mới, mặc dù sắp đến kỳ hạn chót cho việc hoàn tất một văn kiện dự thảo đã định vào ngày thứ hai.

Trong các buổi lễ cầu kinh hôm nay, các giáo sĩ Ả Rập theo hồi giáo Sunni đã đưa ra lời kêu gọi tín đồ bác bỏ thể chế liên bang và bỏ phiếu chống lại một hiến pháp chứa các điều khoản chia cắt đất nước.

Hôm qua, ông Abdul-Aziz al-Hakim, người lãnh đạo đảng Shia lớn nhất tại Iraq loan báo ủng hộ một khu vực liên bang ở trung và nam bộ Iraq.

Người Kurd ở Iraq cũng ủng hộ một thể chế liên bang bảo vệ tình trạng tự trị của họ tại miền bắc.

Dự thảo sẽ được đệ trình lên Quốc Hội Iraq vào thứ hai để thảo luận trước khi diễn ra một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 10.

Trong các diễn biến khác, một vụ đánh bom bên đường tại Iraq hồi sớm hôm nay đã gây thiệt mạng cho một binh sĩ Mỹ đang đi tuần ở Tikrit, ở phía bắc thủ đô Baghdad.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG