Đường dẫn truy cập

Phi hành đoàn phi thuyền Discovery thực tập cho chuyến trở về trái đất


Phi hành đoàn trên phi thuyền con thoi Discovery đang kết thúc những chuẩn bị cuối cùng để trở lại địa cầu sau 13 ngày trên không gian.

Các nhà dự báo thời tiết đưa ra những tiên đoán thuận lợi cho chuyến trở về của phi thuyền tại Trung Tâm Không gian Kennedy tại bang Florida vào hôm nay.

Trong những chuẩn bị hôm chủ nhật, các phi hành gia đã rà soát lại các hệ thống kiểm soát phi hành của tàu con thoi và thực tập bằng máy điện toán cho chuyến đáp xuống mặt đất.

Chỉ huy phi thuyền con thoi Eileen Collins và giám đốc phi vụ LeRoy Cain đều cùng tuyên bố là họ tin tưởng vào chuyến trở về.

Việc đưa phi thuyền trở về trái đất diễn ra sau 1 vụ sửa chưã trong không gian chưa từng có từ trước đến nay khi những phi hành gia của phi thuyền Discovery bước ra ngoài không gian để gỡ đi một vài mảnh vải bị thò ra từ bụng phi thuyền. Những mảnh vải này có thể gây nguy hiểm trong chuyến trở về của phi thuyền.

Discovery là phi thuyền con thoi đầu tiên đã được phóng đi kể từ khi phi thuyền Columbia bị nổ trong lúc trở lại bầu khí quyển cách nay hơn 2 năm, khiến toàn thể 7 phi hành gia thiệt mạng.

Những trục trặc tương tự trong lúc phóng phi thuyền Discovery đã gây nên mối lo ngại trong chuyến bay của phi thuyền và các giới chức không gian của Hoa Kỳ cho hay các chuyến bay trong tương lại sẽ bị ngưng cho đến khi sửa chữa được những trục trặc đó.

XS
SM
MD
LG