Đường dẫn truy cập

Israel phê chuẩn lộ trình mới cho hàng rào ngăn cách Khu Bờ Tây


Israel phê chuẩn một lộ trình mới cho hàng rào ngăn cách tại Khu Bờ Tây mà theo đó lộ trình này sẽ tách 25% dân Ả Rập ra khỏi thành phố Jerusalem.

Kế hoạch vừa nêu được nội các Israel phê chuẩn hôm chủ nhật có thể sẽ làm thay đổi ranh giới của thành phố đang bị tranh chấp này. Theo kế hoạch này thì 55000 cư dân Ả rập ở phía đông thành phố Jerusalem sẽ thuộc về Khu Bờ Tây của hàng rào.

Cũng theo kế hoạch này thì phần lớn nhất của Khu Bờ Tây có người Do Thái định cư sẽ thuộc về bên Israel.

Giới hữu trách Israel nói họ có kế hoạch cung cấp các dịch vụ xã hội cho những người Ả Rập bị ảnh hưởng và sẽ mở một số cửa qua lại dọc theo tường rào cho những người Ả Rập.

Phía Israel nói họ xây dựng bức tường an ninh này để tạm thời ngăn cách lãnh thổ của họ khỏi Khu Bờ Tây nhằm chấm dứt các cuộc tấn công khủng bố; phía Palestine thì gọi bức tường này là một phần kế hoạch của Israel nhằm thôn tính đất đai của người Ả Rập.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG