Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Anh mở cuộc điều tra đại qui mô về những vụ đánh bom


Cảnh sát Anh đang mở một cuộc điều tra đại qui mô về những vụ đánh bom khủng bố tại London hôm thứ Năm khiến ít nhất 50 người thiệt mạng và 700 người bị thương.

Cảnh sát đang đi tìm đầu mối tại 3 đường hầm của xe điện ngầm và quanh một chiếc xe buýt bị bom phá hủy ở trung tâm thủ đô nước Anh để xem phe nhóm nào đã thực hiện những vụ tấn công này, loại thuốc nổ nào được mang ra sử dụng và sử dụng bằng cách nào, với hy vọng bắt giữ được những kẻ chủ mưu các vụ tấn công.

Bộ trưởng Nội Vụ Anh, ông Charles Clarke, nói rằng ông không thể xác nhận chuyện có thể có một hoặc vài tay đánh bom tự sát dính dáng vào những vụ tấn công. Một vài tin báo chí trích lời các điều tra viên nói rằng chất nổ đã được kích nổ bằng đồng hồ định giờ, chứ không phải bằng các tên đánh bom tự sát.

Cảnh sát cũng đang tìm hiểu xem vụ chiếc xe búyt bị phá nổ có đúng là mục tiêu của vụ tấn công này, hay là chất nổ đã bị nổ sớm hơn dự định trong lúc được đưa tới một trạm xe điện ngầm nào đó.

Theo Bộ trưởng Clarke, cảnh sát Anh đã có một vài lý thuyết và đang được sự trợ lực của các cơ quan tình báo của Anh và nước ngoài. Ông Clarke tuyên bố trên đài truyền hình của Anh rằng dù đã thành công trong việc bẻ gãy những âm mưu khủng bố trước đây, song cảnh sát Anh đã không phát giác trước được những vụ tấn công hôm thứ Năm.

Ông Clarke nói đại ý rằng dù có những hoạt động tình báo hữu hiệu , cơ quan của ông đã không tiên đoán được những vụ vừa kể vì chuyện phát giác ra những hành động gian ác tại một thành phố lớn như London không phải là việc dễ dàng.

Trong khi đó, hàng trăm ngàn cư dân London lâu nay vẫn di chuyển bằng hệ thống giao thông công cộng sáng nay đã quay trở lại với các chuyến xe buýt và xe điện ngầm vào lúc giờ cao điểm. Tuy có dáng vẻ lo âu, song cư dân London cho thấy quyết tâm quay trở lại đời sống thường nhật.

Một cư dân nói rằng những chuyện xảy ra chỉ làm cho cư dân London quyết tâm chứng tỏ cho mọi người thấy rằng họ không sợ hãi trước những gì đã xảy ra.

Hôm nay, phần lớn hệ thống chuyên chở công cộng tại London hoạt động bình thường trở lại, trừ những nơi bị đánh bom vẫn đang bị cô lập để điều tra.

Tin mới nhất cho biết số người thiệt mạng giờ đây lên quá 50 người . Cảnh sát trưởng của thành phố London cho hay sở dĩ con số này gia tăng vì nhà chức trách phải để lại một số thi hài ở hiện trường trong khi các điều tra viên đang đi tìm manh mối của các vụ đánh bom.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG