Đường dẫn truy cập

Ông Rafsanjani và ông Ahmadinejad sẽ tranh chức tổng thống Iran vòng nhì


Bộ Nội vụ Iran cho hay cựu tổng thống Ali Akbar Hashemi Rafsanjani và Đô trưởng Tehran, ông Mahmoud Ahmadinejad sẽ tranh chức tổng thống trong vòng bầu cử thứ nhì sẽ diễn ra vào thứ sáu tới đây.

Theo các giới chức bộ Nội vụ, kết quả sơ khởi của cuộc đầu phiếu ngày hôm qua cho thấy cựu tổng thống Rafsanjani chiếm 21% phiếu trong khi ông Ahmadinejad chiếm 19%.

Trước đó, ông Mehdi Karroubi, một giáo sĩ có chủ trương cải cách, nói rằng ông về hàng nhì chứ không phải hạng ba như kết quả đã được loan báo.

Cựu tổng thống Rafsanjani được xem là một vị giáo sư có xu hướng cải cách. Ông từng hứa hẹn sẽ cải thiện quan hệ với Tây phương nếu được đắc cử. Ông Ahmadinejad có liên hệ gần gũi với các nhà lãnh đạo bảo thủ của Iran.

Lãnh tụ tối cao Iran, Yatollah Ali Khameini đã ca ngợi cuộc bầu cử mà các giới chức hữu quan cho biết là có chừng 69% cử tri hợp lệ đã đi bầu. Ông Khameini nói rằng tỉ lệ vừa kể chính là bằng chứng phản bác lời chỉ trích của tổng thống Bush, là người cho rằng cuộc đầu phiếu ở Iran không công bằng vì có hàng chục ứng viên bị cấm không cho tranh cử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG