Đường dẫn truy cập

Ông Rafsanjani và ông Ahmadinejad sẽ tranh chức tổng thống Iran vòng nhì


Bộ Nội vụ Iran cho hay cựu tổng thống Ali Akbar Hashemi Rafsanjani và Đô trưởng Tehran, ông Mahmoud Ahmadinejad sẽ tranh chức tổng thống trong vòng bầu cử thứ nhì sẽ diễn ra vào thứ sáu tới đây.

Theo các giới chức bộ Nội vụ, kết quả sơ khởi của cuộc đầu phiếu ngày hôm qua cho thấy cựu tổng thống Rafsanjani chiếm 21% phiếu trong khi ông Ahmadinejad chiếm 19%.

Trước đó, ông Mehdi Karroubi, một giáo sĩ có chủ trương cải cách, nói rằng ông về hàng nhì chứ không phải hạng ba như kết quả đã được loan báo.

Cựu tổng thống Rafsanjani được xem là một vị giáo sư có xu hướng cải cách. Ông từng hứa hẹn sẽ cải thiện quan hệ với Tây phương nếu được đắc cử. Ông Ahmadinejad có liên hệ gần gũi với các nhà lãnh đạo bảo thủ của Iran.

Lãnh tụ tối cao Iran, Yatollah Ali Khameini đã ca ngợi cuộc bầu cử mà các giới chức hữu quan cho biết là có chừng 69% cử tri hợp lệ đã đi bầu. Ông Khameini nói rằng tỉ lệ vừa kể chính là bằng chứng phản bác lời chỉ trích của tổng thống Bush, là người cho rằng cuộc đầu phiếu ở Iran không công bằng vì có hàng chục ứng viên bị cấm không cho tranh cử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG