Đường dẫn truy cập

LHQ không giải quyết được cuộc tranh chấp về vùng Kashmir


Một lãnh tụ ly khai ôn hòa trong vùng Kashmir thuộc Ấn nói rằng Liên Hiệp Quốc đã không giải quyết được cuộc tranh chấp về vùng Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan có từ nhiều thập niên nay, và theo ông, giờ đã đến lúc phải cứu xét những ý kiến và những đề nghị mới.

Ông Mirwaiz Umar Farooq đưa ra nhận định vừa kể sau cuộc thảo luận với Tổng Thống Pervez Musharraf tại Islamabad. Ông Musharraf cũng nói rằng diễn đàn Liên Hiệp Quốc không phải là một giải pháp cho vấn đề.

Liên Hiệp Quốc đã thông qua những nghị quyết vào các năm 1948 và 1949 kêu gọi người dân Kashmir bỏ phiếu để Kashmir thuộc Ấn hay Pakistan.

Dù Pakistan và các phần tử ly khai ở Kashmir đòi thi hành các nghị quyết này, song Ấn Độ luôn luôn chống đối. Ấn Độ hiện kiểm soát 2/3 lãnh thổ Kashmir và Pakistan kiểm soát phần còn lại.

Hai nước đối nghịch cùng có vũ khí hạt nhân đã giao chiến với nhau trong 2 cuộc chiến tranh về vùng này kể từ khi được độc lập khỏi sự đô hộ của Anh năm 1947.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG