Đường dẫn truy cập

Các thủ lãnh đòi ly khai tại Kashmir gặp Tổng Thống Pakistan


Các thủ lãnh đòi ly khai tại Kashmir theo chủ trương ôn hòa đã đến gặp Tổng Thống Pakistan Pervez Musharraf tại Islamabad, để thảo luận về những phương cách nhằm giải quyết cuộc tranh chấp đã kéo dài nhiều thập niên nay về vấn đề Kashmir.

Sau đó, các chính khách thuộc Hội Nghị Toàn Đảng Hurriyat, một tổ chức bao trùm nhiều nhóm tranh đấu đòi ly khai ở Kashmir, nói họ đã nhận được những trấn an từ các cấp lãnh đạo Pakistan, rằng Islamabad muốn người Kashmir được tham gia tiến trình hòa bình.

Cho tới nay, Ấn Độ vẫn từ chối không muốn cho các thủ lãnh tranh đấu đòi ly khai tại Kashmir được dự phần trong bất cứ cuộc thảo luận nào với Pakistan.

Các cuộc đàm đạo hôm thứ Ba diễn ra hai ngày sau khi các thủ lãnh đòi ly khai gặp Thủ Tướng Pakistan, ông Shaukat Aziz. Ông Aziz đã bày tỏ sự ủng hộ của ông cho điều mà ông gọi là cuộc đấu tranh chính đáng của người Kashmir để đòi quyền tự quyết.

Trong gần 6 thập niên nay, Ấn Độ và Pakistan đã đối đầu nhau về vấn đè Kashmir, và hai cuộc chiến đã bùng nổ giữa hai bên cũng vì vấn đè này. Các nhóm tranh đấu tại Kashmir đã phát động một chiến dịch chống lại Ấn Độ từ năm 1989 tới nay, để đòi được độc lập, hoặc đòi sát nhập với Pakistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG