Đường dẫn truy cập

Trung Quốc và Nhật không đạt được thỏa thuận về cuộc tranh chấp mỏ dầu khí


Hai ngày hội nghị giữa Trung Quốc và Nhật Bản về vụ tranh chấp liên quan tới khu vực có nguồn dầu khí ở Biển Đông đã chấm dứt ngày hôm nay mà không đạt được thoả thuận nào ngoài lời cam kết là sẽ tiếp tục làm việc về vấn đề này. Trưởng phái đoàn Nhật Bản, Kenichiro Sasae, đã phát biểu rằng, hai bên đã không đạt được thoả thuận nào về những vấn đề quan trọng.

Trung Quốc vẫn không chấm dứt các vụ thăm dò đơn phương tại khu vực có trữ lượng dầu khí ở Biển Đông. Nhật Bản cũng đã bác bỏ đề nghị mở các cuộc thăm dò chung của Trung Quốc.

Vụ tranh chấp ở vùng Biển Đông này chỉ là một trong những căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Các cuộc biểu tình bạo động chống Nhật đã diễn ra tại khắp Trung Quốc hồi tháng trước vì chính phủ Tokyo đang vận động để có được một ghế hội viên thường trực trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, và vì điều mà Trung Quốc coi là Nhật không chịu xin lỗi về những hành vi tàn ác của quân đội Nhật tại Trung Quốc hồi Thế Chiến Thứ Hai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG