Đường dẫn truy cập

Bạo động vẫn tiếp diễn tại Iraq


Trong lúc bạo động vẫn tiếp diễn hôm nay, các nhà lập pháp Iraq đang tiến gần tới việc bắt đầu soạn thảo một bản hiến pháp vĩnh viễn cho Iraq.

Giáo sĩ Hummam Hammoudi, người Shia, cho biết ông đã được chọn để cầm đầu một ủy ban soạn thảo gồm 55 thành viên. Ông Hammoudi là một thành viên của Liên minh Iraq thống nhất, chiếm một đa số mỏng manh tại quốc hội.

Ông cho biết rằng một nhà lập pháp người Kurd là ông Fouad Massoum và một nhà lập pháp người Sunni đã được chọn để làm phó cho ông. Tuy nhiên, quốc hội Iraq vẫn chưa chính thức loan báo các chức vụ này.

Ủy ban sẽ có 3 tháng đề soạn thảo một bản hiến pháp vĩnh viễn mà các cộng đồng chính trị và tôn giáo của Iraq có thể chấp nhận được, rồi sau đó sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý vào tháng 10.

Trong khi đó, phiến quân tiếp tục tìm cách phá rối chính phủ mới. Các giới chức nói rằng một xe bom đã phát nổ gần trung tâm Baghdad khiến 2 thường dân Iraq và 3 binh sĩ Mỹ bị thiệt mạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG