Đường dẫn truy cập

Đảng đương quyền Ethiopia tuyên bố thắng cử


Đảng đương quyền tại Ethiopia tuyên bố đã thắng với đa số trong các cuộc bầu cử quốc hội hôm chủ nhật vừa qua, nhưng phe đối lập nói rằng tuyên bố đắc thắng là quá sớm.

Liên minh đoàn kết dân chủ đối lập nói rằng còn số phiếu tại một số quận chưa được kiểm và phải đến ngày mùng 8 tháng 6 người ta mới có kết quả chính thức.

Xế ngày hôm qua, đảng đương quyền là Mặt trận cách mạng dân chủ nhân dân Ethiopia nói rằng họ đã dành được đủ số ghế để lập chính phủ liên bang mới, tuy rằng họ thua tại thủ đô Addis Ababa.

Hôm nay, Liên hiệp Âu châu đã kêu gọi cả hai phía hãy đợi kết quả chính thức của cuộc bầu cử trước khi tuyên bố đắc thắng. Các nhà quan sát Liên hiệp Âu châu nói rằng cuộc bầu cử đã diễn ra trong trật tự nhưng ghi nhận đôi lúc những người ủng hộ phe đối lập đã bị đe dọa, trong đó có một vài vụ sát hại liên quan đến cuộc bầu cử.

Hoa kỳ cũng đã hối thúc các đảng chính trị tại Ethiopia duy trì hòa bình và tôn trọng kết quả cuộc bầu cử hôm chủ nhật.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG