Đường dẫn truy cập

Hàng triệu người Ethiopi đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội


Hàng triệu người Ethiopi đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc Hội được nhiều người coi là một cuộc trắc nghiệm về dân chủ tại quốc gia Phi châu này.

Nhiều quan sát viên quốc tế, trong đó có cựu Tổng Thống Hoa Kỳ ông Jimmy Carter đã theo dõi cuộc bầu cử hôm nay. Họ cho biết không có báo cáo về vấn đề nào nghiêm trọng.

Theo dự trù, cuộc bầu cử sẽ đem lại nhiệm kỳ thứ ba cho Thủ Tướng Meles Zenawi. Ông Meles đã lãnh đạo Ethipi từ khi chế độ độc tài được liên bang sô viết hậu thuẫn bị lật đổ năm 1991.

Ông Meles tuyên bố tại Adwa, là nơi ông đi bỏ phiếu rằng ông sẽ chấp nhận quyết định của cuộc bầu cử, bất kể kết quả ra sao. Các nhận định của ông được đưa ra vào lúc 2 nhóm đối lập chính tại Ethiopi tố cáo chính phủ về nhưng vụ bất hợp lệ bầu cử, trong đó có việc xách nhiễu và giam giữ các quan sát viên bầu cử. Các nhóm này nói rằng họ có thể từ chối không chấp nhận kết quả bầu cử.

Chính phủ đã bác bỏ những lời tố cáo.

Các kết quả tạm thời sẽ có vào cuối tháng này, và kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 8 tháng tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG