Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ quan ngại về tình trạng đàn áp quyền tự do công dân tại Nepal


Một nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết Hoa Kỳ vẫn còn quan ngại về tình trạng đàn áp quyền tự do công dân đang tiếp diễn tại Nepal.

Trợ lý bộ trưởng ngoại giao Mỹ, bà Christine Rocca, đang đi thăm 3 ngày tại thủ đô Kathmandu, nơi hãng thông tấn AP cho hay bà đã bày tỏ mối quan ngại của Washington tại một cuộc hội thảo.

Quốc vương Gyanendra đã đình chỉ phần lớn quyền tự do công dân của quần chúng hồi tháng 2 vừa qua. Ông cho rằng chính phủ đã không dẹp nổi cuộc nổi dậy của cộng sản kéo dài 9 năm qua làm thiệt mạng hơn 11.500 người. Bà Rocca, quan chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ đi thăm Nepal kể từ khi quốc vương của nước này tiếp quản chính quyền, đã hội đàm với các giới chức chính phủ và các lãnh đạo đảng đối lập.

Trong khi đó, phiến quân theo chủ nghĩa Mao trạch Đông đã tấn công 3 đồn cảnh sát dọc theo một xa lộ then chốt tại Đông bộ Nepal hồi tối thứ hai, gây nên một trận chạm súng làm thiệt mạng ít nhân 32 phiến quâ, 3 cảnh sát viên và một binh sĩ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG