Đường dẫn truy cập

New Zealand sẽ gia tăng viện trợ phát triển cho Việt Nam


Hôm thứ hai, thủ tướng New Zealand, bà Helen Clark loan báo viện trợ phát triển của New Zealand dành cho Việt Nam sẽ gia tăng đáng kể.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với thủ tướng Phan Văn Khải của Việt Nam, bà Clark nói rằng viện trợ trong 3 năm sắp tới sẽ tăng 340% - từ 3 triệu trong tài khóa 2004/05 lên tới hơn 10 triệu trong tài khóa 2007/08.

Bản tin từ New Zealand ghi nhận lời bà Clark nói rằng việc gia tăng viện trợ sẽ giúp New Zealand cung cấp sự hỗ trợ cho giáo dục cơ bản và sinh hoạt tại các vùng nông thôn.

Bước đầu 5 triệu 500 ngàn đôla đã được cam kết trong 4 năm cho một chương trình giáo dục sơ cấp trên toàn quốc.

Bà Clark nói rằng viện trợ cho Việt Nam là một dự án lớn duy nhất dành cho một nước bên ngoài vùng Thái Bình Dương.

Theo bà Clark, Việt Nam là một đối tác khu vực quan trọng, và New Zealand sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam và các thành viên mới của Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á vào lúc các nước này hòa nhập vào nền mậu dịch khu vực và toàn cầu.

Phát biểu qua một thông dịch viên, ông Phan Văn Khải hoan nghênh sự gia tăng viện trợ.

Ông nói rằng sự kiện này sẽ mang lại hiệu quả tốt trong công tác giảm nghèo và cải thiện các dịch vụ y tế. Theo ông thì việc hợp tác sẽ có lợi chung cho cả hai nước, cũng như cho toàn khu vực nói chung.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG