Đường dẫn truy cập

Trung Quốc và Nam Triều Tiên kêu gọi mở lại hội nghị về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng


Trung Quốc và Nam Triều Tiên đã kêu gọi mở lại hội nghị để bàn về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Hôm qua, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã hội kiến với Tổng Thống Nam Triều Tiên Roh Moo-hyun tại Mascơva, nơi quy tụ một số nhà lãnh đạo thế giới để kỷ niệm 60 năm ngày chấm dứt Thế Chiến Thứ Hai tại Âu Châu.

Sau cuộc họp của các ông, Tổng Thống Roh Moo-hyun nói rằng Nam Triều Tiên hy vọng có hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và trông đợi là Trung Quốc sẽ đóng một vai trò tích cực trong việc giaỉ quyết vấn đề võ khí hạt nhân. Ông Hồ Cẩm Đào kêu gọi tất cả các bên trong hội nghị sáu nước tích cực hoạt động để mở lại hội nghị hầu tìm được một giải pháp hòa bình cho vấn đề võ khí hạt nhân qua các cuộc đối thoại.

Ông Stephen Noerper, một chuyên gia về vấn đề an ninh vùng Bắc Á nhận định rằng, Bắc Triều Tiên lo ngại về sự ổn định chế độ của họ còn Trung Quốc thì muốn thấy sự ổn định của vùng Đông Bắc Á.

Hồi tháng Hai vừa qua, Bắc Triều Tiên đã tuyên bố rằng họ có võ khí hạt nhân và không tham gia các cuộc đàm phán vốn đã bị bế tắc từ gần một năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG