Đường dẫn truy cập

Trợ lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách Nam Á Sự Vụ, bà Christina Rocca, thăm Nepal


Một giới chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã bắt đầu các cuộc thảo luận với những giới chức cao cấp của Nepal và các nhà lãnh đạo đối lập tại Kathmandu ngày hôm nay.

Trợ lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách Nam Á Sự Vụ, bà Christina Rocca là giới chức cao cấp đầu tiên của Hoa Kỳ viếng thăm Nepal, kể từ khi Quốc Vương Gyanendra của nước này nắm trọn quyền hành hồi hai tháng trước đây.

Chỉ vài giờ trước khi bà Rocca tới Nepal, những người bị nghi là các phần tử nổi dậy theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông đã bắn chết một viên chức chính phủ tại miền Nam Nepal. Quốc Vương Nepal đã bãi bỏ tình trạng khẩn trương hồi tháng trước nhưng vẫn nắm giữ quyền hành tuyệt đối mà ông đảm nhiệm từ tháng Hai tới nay.

Quốc Vương Nepal nói rằng ông giải tán chính phủ bởi vì chính phủ này đã không diệt trừ được cuộc nổi dậy của các phiến quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông ngày càng gia tăng.

Cuộc nổi dậy này đã làm cho hơn 11 ngàn người thiệt mạng từ năm 1996 tới nay. Hoa Kỳ, nước cung cấp viện trợ quan trọng cho Nepal, đã cùng với các lân quốc của Nepal và phe đối lập tại nước này kêu gọi Quốc Vương Gyanendra phục hồi nền dân chủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG