Đường dẫn truy cập

Việt Nam rất lạc quan về tương lai


Tuy nhiên, theo thông tín viên Kay Johnson của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, dù thành công như vậy, song Việt Nam vẫn còn là một nước nghèo. Lợi tức của người dân Việt có thể tăng gấp đôi, nhưng vẫn còn ở mức khoảng 600 đôla mỗi năm, ít hơn nhiều , so với lợi tức trung bình tại các nước láng giềng như Thái Lan và Malaysia.

Thế nhưng bầu không khí nói chung cho thấy rất lạc quan. Tại Hà nội và Thành Phố Hồ Chí Minh, âm thanh của ngành nghề xây cất vang động suốt ngày đêm.

Nhà cửa tăng giá quá phân nửa trong 3 năm qua, vì dường như ai cũng tu bổ nhà cửa hay xây cất các tòa cao ốc dùng làm văn phòng. Chuyên viên địa ốc cho rằng giá thuê các văn phòng ở Thành Phố Hồ Chí Minh hiện nay đắt tương đương với giá trong vùng đô thị Tokyo hay Paris.

Mức trù phú mà Việt Nam mới kiếm được nằm trong lãnh vực xuất khẩu các sản phầm về dầu hỏa và nông nghiệp. Quỹ Tiền Tệ Quốc tế cho hay Việt Nam là nước xuất khẩu nhiều hạt tiêu nhất thế giới, xuất khẩu gạo, cà phê và cacao nhiều thứ nhì thế giới. Năm ngoái, 3 triệu du khách đổ tới Việt Nam.

Tuy đây chỉ bằng 1/4 con số du khách tới Thái Lan, nhưng đã 50% nhiều hơn con số du khách của 3 năm trước đó.

Các nhà kinh tế cho rằng còn phải mất nhiều thời gian nữa, Việt Nam mới đuổi kịp các nước láng giềng đã phát triển. Việc Việt Nam kỳ vọng gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới trong năm nay có thể giúp phần nào cho việc phát triển kinh tế để không thua kém các nước chung quanh, thế nhưng theo những người thông thạo tình hình, trước hết chính phủ Việt Nam phải thực hiện thêm nhiều cải cách trong các lãnh vực ngân hàng và đầu tư hiện đang chỉ cho những công ty quốc doanh lỗ lã vay tiền, thay vì cung cấp những ngân khoản đó cho các nhà kinh doanh tư nhân. Một hiện tượng tốt đẹp là các nhà đầu tư nước ngoài lại bắt đầu tin tưởng vào Việt Nam.

Năm nay, khoản tiền đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào Việt Nam đã tăng tới 30%. Vì thế, tuần này, giữa lúc đảng Cộng Sản đánh dấu 30 năm chiến thắng trong cuộc chiến tranh Việt Nam, nền kinh tế Việt Nam cũng đã dành cho đất nước đôi chút ấn tượng tốt đẹp để ăn mừng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG